Sunday, June 12, 2016

CHÂN DUNG KHÁCH HÀNG - NHỮNG YẾU TỐ CẦN BIẾT?
Như đã hứa với anh/em trong group, hôm nay mình sẽ chia sẻ với a/e cách xác định khách hàng một cách thực tế nhất.
Đầu tiên, a/e cần biết Facebook xác định người dùng dựa trên nền tảng gì ? Tại sao họ có thể cung cấp cho nhà quảng cáo những thông tin rất quan trọng về khách hàng.
Điều này rất đơn giản, vì mình là dân IT nên hiểu rõ về chuyện này. Đầu tiên, khi a/e tham gia Facebook, sẽ cần có những mô tả cơ bản về thông tin của bản thân như: giới tính, tuổi tác, khu vực sinh sống và đặc biệt khi sử dụng facebook hàng ngày a/e sẽ thể hiện rõ những sở thích của mình bằng tần suất tương tác với các fanpage, group nhất định. Tất cả thông tin này được facebook lưu trữ và phân loại dưới cái tên là SIÊU DỮ LIỆU. Mục đích là để phân chia khách hàng và tạo nên 1 nền tảng tuyệt vời cho các nhà quảng cáo hay chính là nguồn doanh thu quan trọng của Facebook.
Đọc đến đây chắc hẳn a/e nào còn nghi ngờ về tính hữu dụng của các danh mục sở thích trong facebook thì cũng nên suy nghĩ lại về vấn đề này. Và cần khai thác hiệu quả hơn yếu tố này!
Tuy nhiên, vì nó là thông tin do người dùng khai báo nên cũng có nhiều thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Nhưng có những thông tin được hình thành dựa trên lịch sử hoạt động trên Facebook thì rất hữu dụng.
Vậy thông tin nào chỉ mang tính chất tham khảo: Nghề nghiệp, chức vụ, mức thu nhập, hôn nhân, ....
Thông tin được hình thành dựa trên lịch sử hoạt động trên Facebook như: Fanpage đã like, group đã tham gia, danh mục được liệt kê, tuổi, giới tính, vị trí địa lý, hành vi tiếp cận với facebook, ....
Vậy việc cần làm là bạn nên mô tả chi tiết chân dung khách hàng của mình là ai để có thể tạo mẫu quảng cáo thân thiện nhất: Nội dung phù hợp, sản phẩm đang được tìm kiếm, mức giá mong đợi, lợi ích kỳ vọng từ sản phẩm, hình ảnh cá nhân được thể hiện trong quảng cáo....
* Nhóm khách hàng cao cấp hay nhóm khách hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất: (Cách phân chia này là dựa trên tỷ lệ chuyển đổi giữa các nhóm mục tiêu so với nhau)
* Kỹ thuật target
Họ là ai ? Thường thì được phân chia vào 2 nhóm chính là 24-35 và 35+. Với nhóm này điều cần lưu tâm nhất là khung giờ tương tác thường là 07-09AM, 12-14PM, 19-22PM. Danh mục hàng đầu Oto, highland coffee, Starbuck, Du lịch, Triết lí sống, nuôi dạy con trẻ, Tài chính,... Thiết bị tương tác phần lớn là Mobile.
Lưu ý: Với nhóm khách hàng này nên tập trung vào danh mục và thời gian tương tác
* Ngôn từ viết quảng cáo phù hợp cho nhóm khách hàng này
Đây là điều cần lưu ý, vì phần lớn a/e viết bài đều không để ý vấn đề này. 1 mẫu quảng cáo dường như đang viết cho nhóm 18-24 nhưng lại đem tiếp thị cho cả nhóm tuổi cao hơn ? Đây là sai lầm phổ biến.
Với nhóm khách hàng này, nội dung cần làm rõ 1 cách logic về những lợi ích hay chi phí tiết kiệm được hoặc rủi ro có thể phòng tránh khi sử dụng sản phẩm của bạn.
Thông tin đề xuất nên có trong mẫu quảng cáo: Thông tin chi tiết sản phẩm, mô tả thông số sản phẩm, nguồn gốc xuất sứ, chứng nhận, bảo hành, sự trải nghiệm của người dùng, quy trình vận hành...
Lợi ích hay chi phí tiết kiệm được hoặc rủi ro có thể phòng tránh khi sử dụng sản phẩm của bạn. Đây là yếu tố cần được sử dụng một cách mềm mại, cái này tùy vào cảm giác của mỗi người để có thể pha trộn nó và tạo nên một mẫu ads có chất lượng. NÊN NHỚ NHÓM KHÁCH HÀNG NÀY HỌ CÓ HỌC THỨC, CÓ KINH NGHIỆM SỐNG VÀ ĐẶC BIỆT CÓ QUAN ĐIỂM CỦA RIÊNG MÌNH VỀ MỘT SẢN PHẨM TỐT HAY XẤU.
* Hình ảnh phù hợp
* Mức giá phù hợp
Khi đưa ra 1 mức giá cho sản phẩm, bạn không nên chỉ biết đến chi phí và lợi nhuận của mình mà đặt giá tùy tiện. Hãy làm như sau: Tham khảo ngay những sàn thương mại điện tử lớn, Fanpage lớn trong ngành, website giữ top ở google để có thể lựa chọn cho mình một mức giá cạnh tranh. Tại sao nên so sánh với họ, đơn giản bởi họ đang có được sự chú ý của đa số người dùng và cũng là tiêu chuẩn để người dùng so sánh giá.
VẤN ĐỀ GÂY NHIỀU TRANH CÃI: KHI TARGET SÂU SẼ CÓ CPC (cost per click) CAO. THÔNG THƯỜNG SẼ CHO RẰNG KHÔNG HIỆU QUẢ VÀ SẼ TẮT QUẢNG CÁO TRƯỚC KHI NÓ THỂ HIỆN ĐƯỢC ĐIỀU GÌ ĐÓ CHÍ ÍT LÀ BẠN ĐÃ SAI LẦM HOẶC ĐÃ THÀNH CÔNG.
Vậy a/e thử nghĩ xem cpc a/e cho là cao là không hiệu quả thì đang dựa trên mốc nào để so sánh ? Liệu có phải dựa trên mấy mẫu ads thường nhắm đến tuổi teen lứa tuổi mà like và share rất hào phóng. Còn a/e đang tiếp cận đến đối tượng mà thời gian lướt facebook cũng đang rất hạn chế????
CHIẾN DỊCH CHĂN LÔNG CỪU ĐIÊN RỒ NHẤT TỪNG CHẠY CPC LÊN ĐẾN 1.238đ TIÊU TỐN HƠN 100.000.000đ TIỀN ADS. LÀ MÌNH CHỨNG RÕ NHẤT CHO A/E THẤY KHI TIẾP CẬN NHÓM KHÁCH HÀNG NÀY PHẢI TIÊU TỐN ĐẾN MỨC NÀO? NHƯNG CŨNG SẼ NHẬN ĐƯỢC PHẦN THƯỞNG XỨNG ĐÁNGSHARE THIS

Author:

Chia sẻ đam mê, kết nối thành công.

0 comments: