Monday, June 27, 2016

Hướng Dẫn On-page SEO Toàn Tập


Nếu bạn làm tốt on-page SEO, nhiều từ khóa của bạn sẽ được xếp hạng cao. Bảng xếp hạng blog của bạn trên Google không chỉ dựa vào backlinks. On-page SEO thường hay bị bỏ qua nhưng bạn chưa biết công dụng mạnh mẽ của nó đến đâu. Bạn nên tận dụng bài SEO training này và nhớ áp dụng tất cả các bài học vào blog của mình.
May mắn thay, chẳng bước nào là khó khăn hoặc đòi hỏi kỹ thuật ở đây cả. Đơn giản chỉ là về việc liệu bạn có biết điều gì quan trọng với Google hay không. SEO, theo định nghĩa là Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm, có nghĩa là tối ưu hóa bài viết trên blog của bạn để được hiểu bởi các công cụ tìm kiếm và những gì hầu hết mọi người quan tâm là Google.
Do đó, chúng ta cần phải biết Google thu thập thông tin blog của chúng ta như thế nào và xác định nội dung chúng ta đăng lên blog là gì, bài viết của chúng ta đang tập trung vào là gì, bài có chất lượng cao hơn và liệu một bài nào đó là câu trả lời phù hợp nhất mà được lựa chọn là một trong những kết quả hiện thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Đơn giản chỉ cần làm theo các kỹ thuật on-page SEO mà mình chỉ ra dưới đây.
Nếu bạn áp dụng những kỹ thuật này, blog của bạn sẽ tăng lượng traffic đáng kể khi có đủ nội dung và có rank. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho blog của mình để có traffic.

On-Page SEO Guide for Crafting a Well-Optimized Post

1. Dùng Header Tags

onpageseo-01-157x300
Có một số Header Tags khác nhau, H1, H2, H3, cho đến H6. H1 là loại quan trọng nhất và đó là tiêu đề bài viết của bạn. Nếu bạn nhìn vào bảng cài đặt WordPress của bạn, bạn sẽ thấy các tùy chọn như thể hiện trong hình ảnh bên phải.
Bạn cần đặt từ khóa chính của bạn nằm trong tiêu đề, tốt nhất là vào đầu tiêu đề, hơn là ở giữa hay ở cuối tiêu đề. Theo một nghiên cứu, từ khóa chính của bạn ở phần đầu của thẻ H1 giúp bài viết có được xếp hạng cao hơn.
Nếu để những từ khóa ở đầu tiêu đề là tốt nhưng theo mình, bạn vẫn nên ưu tiên các độc giả của bạn hơn so với Google. Nếu đặt từ khóa ở đầu tiêu đề mà chẳng tạo nên ý nghĩa gì, thì bạn không nên đặt.
Tại sao phải ưu tiên nội dung? Bởi vì đó là mấu chốt của việc bài viết của bạn có được xếp hạng cao hay không nếu không ai muốn click vào bài để đọc? Vì vậy, cố gắng đưa từ khóa của bạn càng gần đầu tiêu đề càng tốt, nhưng vẫn phải đảm bảo là nó có nghĩa vì điểm mấuc chốt ở đây là thu hút độc giả bấm vào bài viết của bạn và ghé thăm blog của bạn.
Lưu ý: nếu bạn không sử dụng WordPress, tiêu đề của bạn có thể không được tự động được dùng thẻ H1. Bạn cần dùng thẻ H1 cho headline bằng cách đặt tiêu đề của bạn giữa <h1> và </ h1>. Chỉ sử dụng thẻ 1 thẻ H1 trong bài viết của bạn và không sử dụng cùng một đoạn text H1 giống nhau cho các trang khác.

2. SEO Friendly Permalink

On page SEO

Permalink là URL slug cho bài viết trên blog hoặc trang blog của bạn. Ví dụ, URL của bài viết trên blog này là http://thamcao.com/hướng-dẫn-on-page-seo-hiệu-quả-nhất thì permalink là trên hướng-dẫn-on-page-seo-hiệu-quả-nhất. Nếu permalink của bạn trông khác nhau, hãy vào Settings, sau đó chọn Permalink. Chọn “Post name”.
Sau khi đã cài đặt xong, nên đặt permalink là từ khóa của bạn, hoặc ít nhất có từ khóa. Không bao giờ sử dụng các định dạng khác mà sẽ làm cho URL của bạn trông xấu xí với những con số và những thứ khác.
Như đã nói trước đó, Google đong đếm từ 3-5 từ đầu tiên hoặc nhiều hơn như vậy nên bạn cần cho từ khóa vào đầu permalink và tốt hơn hết, nên chọn một permalink ngắn gọn và đơn giản. Trông sẽ dễ đọc và gọn gàng hơn.
Ngoài permalink, thực tế có thêm vài điều liên quan đến cấu trúc URL của bạn. Đặt permalink bạn theo cách này là tốt, nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những cấu trúc URL tốt nhất, SEO khôn khéo, bạn có thể đọc bài viết này của MOZ.

3. Từ Khóa Phải Được Xuất Hiện Trong 100-150 Từ Đầu Tiên

Nên sử dụng từ khóa trong 100-150 chữ đầu tiên trong bài viết của bạn. Bằng cách này, bạn đang nhấn mạnh chủ đề của bài viết của bạn để Google sẽ có thể hiểu được bài viết của bạn hơn.
Có lẽ bạn làm điều này theo bản năng vì bạn đang nói về từ khóa này, nhưng có một điều quan trọng bạn cần phải biết vì một số người thích có một đoạn giới thiệu dài và giải thích trước khi đi vào chủ đề chính.

onpage SEO4. Sử dụng SEO Friendly Images

Thêm hình ảnh trong bài viết đem lại rất nhiều hiệu quả. Đầu tiên là cơ hội để tăng cường SEO bằng việc dùng từ khóa ở Text Alt của hình ảnh.
Từ khóa nên được dùng làm tên hình ảnh. Ví dụ, tên của hình ảnh của mình mà bạn nhìn thấy trên trang này có chứa từ “onpageseo”. Ví dụ, onpageseo.jpg hoặc một cái gì đó đại loại như thế.
Một lợi ích khác mà bạn có thể nhận được là tăng thời gian thời gian độc giả vào xem trang web của bạn. Nó thực sự quan trọng đối với Google để xem mọi người dành thời gian trên trang web của bạn bao lâu, thay vì bật khỏi trang web của bạn khi họ vừa mới mở.
Lợi ích thứ ba của việc có các hình ảnh là một bài viết có nhiều hình ảnh minh họa sẽ đem lại giá trị nội dung cao hơn. Blog có các bài viết có chất lượng tốt, có cơ hội được share nhiều hơn hoặc thậm chí có được liên kết từ các blog khác.

5. Thêm Đa Phương Tiện Vào Bài Viết

Đó có thể là một hình ảnh, âm thanh hoặc video. Yea, chúng ta đã nói tới việc tạo hình ảnh SEO friendly ở mục trước và mục này thì là về cái khác hoàn toàn. Bạn nên thêm đa phương tiện để không chỉ show từ khóa và nói với Google về chủ đề của bạn, mà còn giữ người truy cập ở lại lâu hơn và tương tác với trang web của bạn.
Đó là một điểm cộng trong mắt của Google nếu khách truy cập tương tác với trang web của bạn, ví dụ, bật âm thanh hoặc xem video của bạn, nhấp vào hình ảnh, hoặc một điều gì đó đại loại như thế. Nó chứng minh cho Google thấy rằng bạn đang có những thứ mà độc giả quan tâm đến!
Hơn thế, nếu họ lắng nghe âm thanh của bạn hoặc xem video của bạn trong khi họ đang ở trên trang web của bạn, nó có nghĩa là họ đang dành nhiều thời gian ở đây. Hãy nhớ rằng, Google sẽ đánh giá đó một động thái tốt khi ai đó lưu lại một thời gian dài của thời gian trên trang web của bạn. Người truy cập càng có lợi, Google càng đánh giá cao của bạn, blog của bạn xếp hạng cao, win-win!

6. In Đậm, In Nghiêng và Gạch dưới Từ Khóa

You should have your keyword bolded once in your post, italicized once and also underlinedonce. By doing this, you put an emphasize on this keyword as the topic of your post. This still counts as a good on-page SEO factor. That’s why you see I do this to my posts and you can see what keyword I’m targeting by looking at this aspect.
Từ khóa nên được in đậm một lần trong bài viết, in nghiêng một lần và cũng gạch dưới một lần. Bằng cách này, bạn đã nhấn mạnh với độc giả là,từ khóa này chính là chủ đề của bài viết. Đây được xem là nhân tố on-page SEO tích cực. Đó là lý do tại sao bạn thấy mình hay làm trong bài viết của mình và bạn cũng thấy từ khóa mà mình đang nhắm tới khi nhìn vào cách làm này.

7. Liên Kết Với Các Trang Mạnh

Outbound links Bạn nên có các outbound link đến các trang web mạnh, như Wikipedia, hoặc bất kỳ trang web mạnh nào khác có liên quan đến topic của bạn. Điều này sẽ giúp Google hiểu được topic của bạn, giúp thích hợp của bài viết của bạn, và nó đã được chứng minh thúc đẩy tăng thứ hạng trang.
Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm hyperlink cho các đoạn text, có thể là từ khóa, và liên kết đến URL của một trang web mạnh. Có một chuỗi biểu tượng trong Thanh Công cụ WordPress khi bạn đang viết bài. Chọn đoạn text bạn muốn chèn link, sau đó nhấn vào biểu tượng link trên thanh công cụ để tạo siêu liên kết.
Cứ mỗi 1000 từ trong bài viết, hãy thử từ 2-4 outbound link. Đa số các blogger bỏ qua điểm này, do đó bạn cần phải lưu ý để làm bước này khi SEO mỗi viết blog bạn muốn rank trên Google.

8. Bài viết Càng Dài Càng Tốt

onpageseo-05
Cố gắng viết bài càng dài càng tốt vì bài càng dài càng được rank cao trên Google. Nếu bạn dùng từ khoá có tính cạnh tranh cao, hãy viết bài có ít nhất 1500-2000 từ. Mục tiêu ở đây không phải là để bài có nhiều chữ mà để làm cho bài viết của mình có chất lượng cao hơn.
Nghĩ mà xem, bài viết dài có nghĩa là tần suất từ khóa xuất hiện cũng sẽ nhiều hơn. Hơn thế nữa, khi nói về chủ đề của mình, bạn sẽ sử dụng rất nhiều từ ngữ liên quan đến các từ khóa. Một trong số đó có thể sẽ là long-tail-keywords (từ khóa dài) mà nhiều người đang tìm kiếm.Yay!
Google cũng sẽ thấy những gì bạn đang nói về thực sự có liên quan đến chủ đề vì bạn sử dụng nhiều từ khóa liên quan xung quanh từ khóa chính của bạn. Nó giống như một nhóm các từ khóa đó nhấn mạnh về chủ đề bạn muốn xếp hạng. Điều này tuyệt vời cho bạn, độc giả của bạn và cả Google.

9. Giảm Thiểu Bounce Rate

On Page SEO
Một số người gọi nó là pogo sticking, nhưng thực tế những gì nó có nghĩa là khi bạn tìm kiếm một cái gì đó trên Google và bạn liếc qua trang web và nhấn nút quay lại hoặc đóng nó để mở một trang web khác. Đó là khi người ta mới chỉ truy cập trang web của bạn và sau đó quay ra. Google ghét hành động đó vì nó cho thấy rằng trang web của bạn không liên quan hoặc không phải là những gì mọi người đang tìm kiếm.
You đóng một trang web hoặc nhấn nút quay lại để mở một kết quả tìm kiếm khác bởi vì trang web đó không cung cấp kết quả mà bạn mong đợi, phải không? Hoặc có lẽ nó có, nhưng nội dung có vẻ không đáng tin hoặc khó đọc, vì vậy bạn đóng lại. Google cho rằng trang đó có chất lượng thấp.
Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn cần phải đầu tư vào một trang web thiết kế gọn gàng, ví dụ sử dụng một Theme WordPress chất lượng cao. Bằng cách này, mọi người có thể tiếp cận nội dung bài viết dễ dàng hơn và thoải mái hơn vì trang web trông sạch sẽ và chuyên nghiệp.
Một điều khác bạn nên làm để làm cho mọi người ở lại lâu hơn trên trang web của bạn bằng cách liên kết nội bộ. Nó giống như có liên kết ngoài, nhưng lần này, bạn kết nối bài viết này với một bài viết khác trong cùng một blog. Ví dụ, bạn có thể có một liên kết bài viết này đến một blog post bạn đã đăng từ trước.
Cố gắng để các liên kết nội bộ ở gần đầu của bài viết bởi vì các liên kết xuất hiện ở phần đầu của bài viết mà mọi người nhìn thấy ngay khi họ mới truy cập trang web của bạn, có được số lần nhấp chuột nhiều hơn các liên kết bạn đặt giữa hay cuối bài.

10. Các Nút Chia Sẻ Mạng Xã Hội

Làm thế nào đó để mọi người có thể chia sẻ bài viết của bạn một cách dễ dàng nhất. Bạn thậm chí có thể để nút KÊU-GỌI-HÀNH-ĐỘNG để khuyến khích like hoặc share bài viết. Một số người thậm chí còn tặng quà để khuyến khích mọi người chia sẻ bài.
Google đánh giá chất lượng blog thông qua số lượt like và share bài viết của bạn. Google đánh giá cao số lượt chia sẻ bài trên Facebook, Twitter và Google+. Vì vậy, đừng ngại để khuyến khích mọi người chia sẻ nội dung của bạn bởi vì đó thực sự có ích.

11. Dùng Từ Khóa LSI 

LSI có nghĩa Latent Semantic Indexing và Google sử dụng nó để xác định sự liên quan của nội dung khác nhau. Đó là cách mà Google phát hiện các từ đồng nghĩa và thậm chí tính điểm chất lượng nội dung bài viết.
onpageseo-07Nếu bạn làm theo điểm # 7, bạn nên xem bước này là tự nhiên bởi vì bạn sẽ sử dụng từ ngữ khác nhau trong bài viết, nhưng ít nhất bây giờ bạn đã biết đây chính là một trong những nhân tố quan trọng. Bạn có thể thấy Google sử dụng LSI cho các tìm kiếm có liên quan như thể hiện trong hình ảnh bên trái.
Thông thường, nó xuất hiện ở gần cuối trang khi bạn đang tìm kiếm một cái gì đó trên Google. Bài viết của bạn nên có một số từ khóa LSI để nhấn mạnh sự liên quan của nội dung theo cách mà Google hiểu được, bởi vì đó là cách Google nhìn thấy sự liên quan. Tuy nhiên, luôn phải ghi nhớ trong đầu là nhiều từ khóa thì tốt nhưng phải để người đọc hiểu được nội dung bạn đang viết là gì.

12. Tốc Độ Load Nhanh

Điều này được trích trực tiếp từ tuyên bố của Google. Theo Google, tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng của SEO. Bạn có thể kiểm tra tốc độ trang web của bạn ở đây: GTmetrix.com. Trang web của bạn tải ở dưới 4 giây là tốt.
onpageseo-08-1024x359
Nếu tốc độ tải trang của trang web vẫn còn hơn 4 giây, đây là một vài điều bạn có thể làm để tăng tốc độ tải trang của bạn. Điều đầu tiên bạn có thể làm là chuyển host từ dạng shared host sang premium host. Chỉ cần làm thế, tăng tốc độ tải trang của bạn đã tăng lên đáng kể rồi.
Hơn thế, bạn có thể nén các hình ảnh mà bạn sử dụng trong bài viết của mình. Không cần thiết phải có hình ảnh lớn trong bài viết, trừ khi bạn muốn hiển thị các chi tiết trong hình ảnh và bạn muốn mọi người có thể phóng to để xem. Mình biết, đặc biệt là người mới chơi, họ có xu hướng chỉ cần up hình ảnh gốc mà không cần nén.
Những hình ảnh có thể nặng hơn 1MB và có thể có kích thước rộng tới 2000 pixel hay thậm chí to hơn, trong khi tính năng hình ảnh cho rộng khoảng 300-500 pixel. Thật là lãng phí bộ nhớ.
Bạn cũng có thể sử dụng CDN và plugin cache. Nếu bạn dùng WordPress, làm việc này rất đơn giản. Đơn giản bạn chỉ cần tìm plugin bộ nhớ cache như W3 Total Cache hoặc WP Super Cache. Chúng sẽ cho phép khách truy cập đã từng tới trang web của bạn KHÔNG phải yêu cầu gửi dữ liệu một lần nữa.
Chúng sẽ hiển thị các phiên bản tĩnh của trang web của bạn để khách truy cập sẽ không phải yêu cầu gửi lại các dữ liệu như hình ảnh, CSS hay javascript, những nguyên nhân phải tải lại trang web. Với các plugin cache, trang truy cập của bạn không cần phải tải lại. Bằng cách sử dụng một trong các plugin này, bạn có thể tăng hiệu suất của trang web của bạn lên đến 10 lần.

13. Tiêu Đề Phải Đa Dạng

Khi tìm kiếm, người ta có xu hướng thêm từ ngữ khác bổ sung cho từ khóa. Những người này thường thêm 2016 để tìm nội dung mới nhất hoặc họ thêm chữ “nhất” hay “review”, tùy thuộc vào chủ đề. Đôi khi bạn cũng có thể thêm các từ “hướng dẫn”, “guide”, “tutorial”, hoặc “được đề xuất”.

Bằng cách này, bạn có thể có cơ hội để xếp hạng cho các từ khóa đuôi dài. Ví dụ, bạn muốn rank cho từ khóa “On-page SEO”. Hầu hết mọi người không chỉ gõ “on-page SEO”. Họ sẽ gõ “SEO on-page hay nhất 2016” hơn là chỉ dùng “On -page SEO” hoặc “on -page SEO guide”.
Hơn thế, Có thể sẽ có thêm người ghé thăm trang của bạn khi tiêu đề của bạn là một cái gì đó như “Best On-Page SEO năm 2016” thay vì chỉ “On-Page SEO”. Nó cũng giúp bài viết của bạn nổi bật và thu hút nhiều người ghé thăm blog của bạn.

14. Cần Phải Có Phiên Bản Mobile

onpageseo-09Ngày 21 tháng 4 năm 2015, Google đã đưa ra tiêu chuẩn bắt buộc tất cả các trang web phải xem được trên điện thoại di động. Bạn có thể sử dụng một theme WordPress chuyên nghiệp với tốc độ nhanh và thân thiện điện thoại di động. Hầu hết các theme mới hiện nay đều xử lý nhanh và thân thiện điện thoại di động.
Bạn có thể bấm vào đây để kiểm tra xem trang web của bạn là có thân thiện với điện thoại di động hay không. Đây là công cụ được cung cấp bởi Google để giúp bạn tìm ra lý do tại sao Google cho rằng đây không thân thiện điện thoại di động.

15. Cài đặt SEO Plugin Yoast cho WordPress

Yoast SEOTìm kiếm Yoast SEO rất đơn giản, chỉ cần mở Plugin trong WordPress và bắt đầu tìm. Cài đặt và kích hoạt nó. Sau đó bạn có thể điền vào các thông tin của trang web của bạn và bạn chỉ cần làm điều này một lần. Điều này giống như một hướng dẫn để bạn biết bạn cần cung cấp những thông tin gì để giúp hoạt động SEO.
Ngoài thông tin về trang web, bạn cũng cần hoàn thành cài đặt khác. Thông tin mạng xã hội xử lý, tiêu đề và các thẻ meta của web và cả sitemap nữa.
Sitemap thực sự quan trọng vì nó giúp spider của Google để nhanh chóng rà soát trang web của bạn. Bạn chỉ có thể kích hoạt sitemap trong phần cài đặt và Yoast sẽ tự động tạo sitemap cho bạn.

Điều Quan Trọng Cần Nhớ Trước Khi Bạn Rời Bỏ Thế Giới SEO

Khi mà từ khóa quá tải trên Google, Google sẽ de-index tất cả blog, có nghĩa là những blog này hoàn toàn biến mất khỏi Google. Đừng lặp lại những sai lầm tương tự. Google không phải là kẻ ngu nên đừng có nhai đi nhai lại những từ khóa cũ nữa, chỉ làm cho mọi thứ rối rắm thêm thôi.
Google không muốn nhồi nhét từ khóa và bài viết của bạn sẽ không còn được thú vị để đọc. Nó sẽ có khả năng đọc thấp và các bài viết có chất lượng thấp sẽ hiển thị. Ví dụ, bạn sẽ có rất nhiều người đã thoát khỏi trang web của bạn ngay lập tức sau khi họ mới vào hoặc không có khách quay lại, vv
Xây dựng nội dung chất lượng sẽ đem lại nhiều lợi ích về lâu dài bởi vì bạn sẽ xây dựng một cơ sở người đọc trung thành, có rất nhiều khách lặp lại và Google cũng chú ý đến bookmark của Chrome. Cũng đừng quên những lượt share trên mạng xã hội. Đó cũng là một yếu tố quan trọng có thể tăng thứ hạng cho trang web.
Một điều quan trọng là, luôn luôn đảm bảo rằng từ khóa phải xuất hiện với tần suất lớn trong kết quả tìm kiếm hàng tháng. Làm một nghiên cứu nhỏ sử dụng Google’s Keyword Planner, đó là một công cụ miễn phí với công dụng tuyệt vời Chỉ cần một tài khoản Gmail và thế là bạn có thể bắt đầu dùng.
Bonus Tip: thủ thuật này có thể giúp bạn tăng click a.k.a cho các bài viết thêm khách truy cập nhiều hơn khi nó được xếp hạng. Hãy thử tìm kiếm, giống như một tìm kiếm thông thường trên Google bằng cách sử dụng từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu. Sau đó bạn sẽ có thể tìm thấy bài viết blog khác và cũng có một số quảng cáo Google xuất hiện cùng với các kết quả.
Sử dụng Google Ads để có được ý tưởng về tính năng hoặc những từ khóa nào có thể nhận được các nhấp chuột vì những quảng cáo đó đã được thử nghiệm và tối ưu hóa để có được nhiều cú nhấp chuột nhất. Nếu họ sử dụng những từ ngữ đó có được click, bạn có thể bắt chước. Bạn có thể sử dụng từ để tìm tiêu đề và mô tả của bạn.
Tip khác: Luôn luôn nhớ cập nhật trang của bạn với những bài viết mới. Google Bot sẽ check thường xuyên mỗi tháng và đánh giá cao các blog có nội dung mới.
Chúc các bạn may mắn và thành công !

SHARE THIS

Author:

Chia sẻ đam mê, kết nối thành công.

0 comments: