Friday, August 5, 2016

Thị trường tablet quý II/2016: Vẫn ảm đạm, Android thắng thế


Thị trường tablet quý II/2016: Vẫn ảm đạm, Android thắng thếViệc kinh doanh tablet có lẽ đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết vì đây là quý thứ 7 liên tiếp chứng kiến sự sụt giảm của thị trường này.
Cụ thể hơn, theo Venturebeat, trong quý II/2016 vừa qua, mức suy giảm đã lên đến 12.3%, chỉ có 38.7 triệu chiếc tablet được bán ra trên thị trường. Đây là một con số thất vọng vì cùng kì năm ngoài số lượng máy tính bảng bán ra đã đạt được 44.1 triệu thiết bị,

Thị trường tablet quý II/2016: Vẫn ảm đạm, Android thắng thế

Hệ điều hành Android vẫn đang chiếm ưu thế khi nó được cài đặt trên 65% tablet bán ra trong quý này, theo ngay sau đó là hệ điều hành iOS của Apple với 26%. Còn lại là các hệ điều hành khác.

Tất nhiên vì Android lẫn iOS đã chiếm hơn 90% nên Windows chỉ ngậm ngùi giành được khoảng 9% về cho mình, Đây là con số chẳng có gì bất ngờ khi các máy tính bảng chạy Windows có thể đếm được trên đầu ngón tay như Xiaomi Mi Pad hay MIcrosoft Surface chẳng hạn.

Thị trường tablet quý II/2016: Vẫn ảm đạm, Android thắng thế
Xét về hãng công nghệ bán được nhiều tablet nhất, Apple và Samsung lại tiếp tục chia nhau hai vị trí dẫn đầu nhưng người nên lo lắng lại là 'nhà Sam', khi trong quý II/2015 họ bán được đến 8 triệu chiếc tablet nhưng năm nay chỉ được 6 triệu chiếc. Điều này làm mức giảm sút của Samsung đạt đến 24% trong khi Apple chỉ chịu mức giảm 9.2% mà thôi.

Apple hẳn khi nghe được tin này sẽ rất vui mừng vì đối thủ trọng yếu của mình đang sa sút trong khi 'Táo Khuyết' lại chưa tung ra mẫu iPad Pro mới nhất. Nếu tháng 9 này iPad Pro thế hệ thứ hai được giới thiệu, hẳn khoảng cách giữa hai đối thủ này sẽ được nới rộng thêm nữa.

Thị trường tablet quý II/2016: Vẫn ảm đạm, Android thắng thế
Bảng thống kê số lượng tablet được bán ra trong quý II/2016. Click vào ảnh xem lớn.
Khi được hỏi rằng vì sao Samsung lại sa sút như vậy thì các chuyên gia cho rằng các mẫu tablet của Samsung có thiết kế tốt, nhưng bù lại cấu hình lẫn giá bán vẫn còn bất hợp lí nên đây là điểm yếu mà 'gã khổng lồ' của Hàn Quốc cần phải cải thiện ngay nếu còn muốn tranh đua với Apple trên thị trường máy tính bảng.

Tạm bỏ qua hai cái tên trên, hãng đạt được mức tăng trưởng đáng nể nhất là Amazon. Trong quý II/2015 họ chỉ bán được 0.1 triệu chiếc nhưng sang quý II năm nay họ bán được đến 1.6 triệu chiếc, tuy chẳng bằng 20% số lượng máy tính bảng bán ra nếu so với Apple nhưng Amazon lại có mức tăng đến 1208.9%!

Lại thêm một tin buồn dành cho các fan của Microsoft khi 'ông kẹ' của Mỹ tuy thống trị về hệ điều hành được cài đặt trên laptop hay PC nhưng không chen nổi chân vào top 5 hãng công nghệ có số lượng máy tính bảng bán chạy nhất.

Thị trường tablet quý II/2016: Vẫn ảm đạm, Android thắng thế
Việc Microsoft không chen chân được vào top 5 vì dòng máy Surface của họ có cấu hình rất tốt nhưng giá bán lại quá cao trong khi người dùng thường có xu hướng chi tiêu không quá tay cho các mẫu máy tablet do họ chỉ cần một chiếc máy tính bảng để xem phim, chơi game nhẹ nhàng là đủ.

Khi được hỏi về thị trường tablet trong thời gian sắp tới. Các chuyên gia phân tích của IDC cho rằng sẽ khó có một mức tăng trưởng cao cho thị trường này vì chỉ một mình Apple không đủ sức để đưa thị trường tablet tăng trưởng như mong muốn.

Và chắc chắn thị trường này sẽ còn ảm đạm cho đến đầu năm 2017 khi chưa có nhiều đột phá mới, và đây là điều mà ắt hẳn các nhà kinh doanh không hề mong muốn.

Bạn có đang sử dụng tablet? Bạn dựa trên tiêu chí nào để lựa chọn cho mình một chiếc máy tính bảng? Chúng ta hãy cùng trò chuyện trong phần comment bên dưới nhé.

Thị trường tablet dần suy giảm, máy tính bảng lai sẽ lên ngôi?
Thị trường máy tính bảng quý I/2016: Vài điểm sáng trong bầu trời đen
Tablet: 'Kẻ bị ruồng bỏ' hiện tại sẽ là 'ông hoàng' trong tương lai?
                                                                                                         
Nguồn thegioididong

SHARE THIS

Author:

Chia sẻ đam mê, kết nối thành công.

0 comments: