Tuesday, November 15, 2016

Cài đặt Windows trên máy tính GPT or UEFI trong WinPE

Việc cài đặt Windows trên máy tính sử dụng chuẩn ổ cứng GPT và chuẩn BIOS là UEFI thực ra cũng không quá khó như bạn nghĩ. Cũng như với máy tính MBR (Legacy), có rất nhiều cách để bạn có thể cài đặt Windows trên ổ cứng GPT và bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Windows trên máy tính GPT (UEFI) trong WinPE nhanh chóng theo 2 cách đó là cài trực tiếp trên ổ cứng hoặc sử dụng WinNTSetup để xã nén file wim.


Boot cứu hộ mình sử dụng ở đây là DLC Boot, vì công cụ này đã hỗ trợ tốt trên GPT (UEFI) và cũng hỗ trợ bạn chuyển đổi MBR sang GPT không mất dữ liệu nếu như bạn đang muốn chuyển MBR sang GPT.

Cài đặt Windows trực tiếp từ ổ cứng trên WinPE

Việc cài đặt Windows trên máy GPT (UEFI) thực ra cũng không khác gì đối với MBR (Legacy) cả. Các bạn chuột phải vào file ISO rồi Mount ra ổ đĩa ảo.


Sau đó bạn truy cập vào ổ đĩa ảo vừa mount ra và nhấn  vào file setup để bắt đầu cài đặt.

Các bạn tiến hành cài đặt Windows như bình thường. Chỉ có điều lưu ý chọn đúng phân vùng muốn cài nhé, vì ổ cứng GPT thì nó Primary hết nên bạn hãy xem thật kỹ để tránh nhầm lẫn.


Như vậy là bạn đã cài đặt xong Windows trên máy tính GPT (UEFI) rồi đó.

Cài đặt Windows bằng WinNTSetup trên WinPE

Từ phiên bản 3.5 trở đi WinNTSetup đã hỗ trợ bạn trên hệ thống UEFI rồi nên bạn có thể sử dụng phần mềm này để xã nén file wim vào phân vùng bạn muốn cài đặt hệ điều hành. Về cơ bản thì nó cũng giống như việc bạn nhấn vào file setup thôi, nhưng nếu bạn muốn tạo Ghost Setup để chia sẻ hoặc sử dụng cho nhiều người, nhiều máy tính khác nhau thì WinNTSetup là sự lựa chọn dành cho bạn.
Bước đầu tiên thì bạn cũng cần phải Mount bộ cài ISO ra ổ đĩa ảo


Sau đó bạn mở DLC Menu Tiếp đến bạn truy cập vào Hệ thống..


Sau đó bạn hãy nhấn vào WinNTSetup ở Menu hiển thị tiếp theo.


Tại giao diện chính của phần mềm, bạn nhấn vào Search… rồi tìm đến file install.wim (nằm trong folder sources) của file ISO vừa Mount ở bên trên.


Bây giờ, bạn có thấy dấu X màu đỏ ỏ chỗ EFI PART không? Đừng bận tâm vì hoàn toàn không ảnh hưởng gì cả . Tuy nhiên, nếu ở phần BOOTMGR PBR của bạn bị dấu X màu đỏ thì hãy nạp MBR và PBR cho ổ cứng là sẽ chuyển sang xanh nhé.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý những điểm sau:
  1. Bạn nhấn vào nút Search… ở kế bên rồi chọn tên ổ đĩa bạn muốn xả file wim vào (2 cái giống nhau nhé).
  2. Bạn tích vào ô drive letter preassignment và chọn tên ổ đĩa giống như số 1.
  3. Chọn phiên bản hệ điều hành Windows.
  4. Nhấn vào Setup sau khi hoàn thành 3 bước trên.
Lưu ý: Ở đây mình chỉ hướng dẫn cơ bản, bạn có thể tuỳ chỉnh thêm cho bộ cài bằng cách add drivers, tinh chỉnh hay thiết lập gì đó tuỳ ý bạn với WinNTSetup nhé!

Sẽ có một bảng thông báo hiện ra hỏi bạn đã sẵn sàng chưa. Bạn cứ để mặc định rồi nhấn OK thôi. Trong trường hợp trên máy tính của bạn đã cài đặt một hệ điều hành nào đó rồi thì hãy tích vào Find and add Windows version already installed on this PC để chương trình tạo Dual Boot cho bạn.Bây giờ bạn chỉ việc chờ đợi cho đến file wim được xã nén hoàn tất. Nếu bạn muốn làm Ghost Setup thì có thể dùng Norton Ghost để nén Ghost là bạn có một bản Ghost Setup all main rồi đó.

Như vậy mình đã chia sẻ đến bạn 2 cách để cài đặt Windows trên máy tính GPT (UEFI) trong WinPE rồi đó. Chúc bạn thành công !

SHARE THIS

Author:

Chia sẻ đam mê, kết nối thành công.

0 comments: