Sunday, October 27, 2019

Cách đưa Website lên Google News chi tiết

Cách đưa Website lên Google News để làm nguồn tin tức cho Google


Google News (Google tin tức) là một sản phẩm cập nhật tin tức của Google. Nói tóm gọn thì đây là một trang tin tức Online được tổng hợp từ nhiều nguồn. Với đội ngủ kiểm duyệt chặt chẽ, Google News như một cuộc chiến chống lại tin giả. Đối với SEO thì Website nào được Google News lấy nguồn thì là một lợi ích lớn để tăng lượt truy cập. Vậy làm thế nào để đưa Website lên Google News với Google News Producer? Bài viết này tóm tắt lại theo hướng dẫn các chuyên gia Google trong buổi tọa đàm ngày 25/10/2019. 
Google News là gì?

Google News là một tờ báo internet tổng hợp từ nhiều nguồn tin tức khác nhau. Google News tổng hợp từ nhiều dịch vụ trước đây mà Google phân phối tin tức: Google News, News and Weather, Google Pay Newsstand, Youtube, Search and News Mod… Google News đã trải qua nhiều thay đổi trong những năm qua, nhưng các chức năng tổng thể về cơ bản vẫn giống nhau bất kể cập nhật. Chẳng hạn, năm 2018, Google đã thêm một loạt các bản cập nhật trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, nền tảng Google News vẫn giữ nguyên.

Google News tập trung lấy tin tức theo 2 hướng:


 • Người dùng tiếp cận được tin thông không có tính cá nhân hóa. Đảm bảo mọi người có một góc nhìn toàn cảnh về việc đang xảy ra (headline)
 • Nội dung cá nhân hóa, dựa trên hành vi, sở thích người dùng do Google Phân tích được.Có 3 giao diện được phân phối:


 • Desktop: news.google.com
 • Mobile: Google News app và news.google.com


Bạn có bị mất traffic khi dùng Google News?

Tương tự như AMP, khi người dùng click vào bài viết của bạn được hiển thị trên Google News. Bạn sẽ có 1 nguồn refer từ news.google.com, và Website sẽ nhận đầy đủ lượt view từ Google News.

Quy định về nội dung

Các nội dung của Website bị cấm nếu bạn đăng ký với Google News. Hãy chắc rằng Website của bạn không có các nội dung này:

Nội dung bị cấm:

 • Cá nhân và bí mật thông tin
 • Nội dung có bản quyền

Nội dung bị hạn chế

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung bạo lực đồ họa
 • Nội dung đáng ghét
 • Hoạt động nguy hiểm và bất hợp pháp
 • Nội dung được tài trợ

Các hành vi bị nghiêm cấm

 • Quấy rối và đe doạ trực tuyến
 • Hành vi lừa đảo
 • Thư rác và phần mềm độc hại

Kiếm tiền quảng cáo trên Google News

Nêu Website bạn có hổ trợ AMP là một lợi thế cực lớn. Khi submit RSS Feed của Website để đăng ký, Google News sẽ tự quét xem website của bạn AMP hay không? Đối với Website có AMP sẽ có nhiều tùy chỉnh hơn, điểm khác biệt lớn là về Quảng cáo. Bạn sẽ được tối đa 3 mẫu quảng cáo cho 1 bài viết, layout tiêu chuẩn theo Google. Cách vài trăm chữ sẽ có 1 quảng cáo với kích thước chung là 300×250. Việc này khác với AMP chủ động trên Website, bạn có thể tự đặt số lượng quảng cáo trên Website tùy thích.

Khi bạn đưa trang web lên Google News, bạn vẫn có thể kiếm tiền với Quảng cáo Google. Có 2 cách để kiếm tiền trên Google News:

Quảng cáo do Google quản lý

 • Liên kết tài khoản adsense, admob của bạn với Google News.
 • Quảng cáo do Google phân phối

Liên kết với các nhà quảng cáo bên thứ 3 (network)

 • Quảng cáo sẽ được hiển thị ở những vị trí mà Google quản lý thông qua Google Ad Manager + Admob Android) và AdSense iOS)
 • Định dạng quảng cáo được hỗ trợ: GIF hình chữ nhật (300 x 250) hoặc PNG, GIF, HTML. Kích thước tệp: 100 KB hoặc nhỏ hơn đề nghị
Dùng Google News Producer đưa Website lên Google News

Nếu Website của bạn thỏa các điều kiện ở trên thì còn chần chừ gì nửa? Hãy đăng ký Website lên Google News để kiếm thêm traffic và tiền quảng cáo bằng cách sử dụng công cụ có sẵn của Google có tên Google News Producer.

Google News Producer là gì?

Google News Producer là một dịch vụ của Google giúp bạn có thể kiếm tiền từ nội dung Website của bạn. Nội dung của Website phải tuân thủ theo chính sách của Google – đặc biệt là các quy định về phân phối nội dung trên thiết bị di động. Sẽ có một đội ngũ kiểm duyệt nội dung Website của bạn, xem có đồng ý là nguồn để Google lấy tin không? Quá trình này cũng khó khăn như đăng ký Adsense vậy.

Tóm lại: dùng Google News Producer để đăng ký Website lên Google News.

Trong Producer, bạn có thể:

Khai báo website với Google News để lấy dữ liệu.
Tối ưu hóa nội dung trước khi được hiển thị lên điện thoại hoặc máy tính bảng.
Thêm các phần tử đa phương tiện được tối ưu hóa cho điện thoại thông minh và máy tính bảng
Đăng bài viết (“ấn bản”) lên Google Tin tức, trình đọc tạp chí và tin tức của Google.
Cách đưa Website lên Google News với Google News Producer

Bước 1: Truy cập vào trang Google News Producer

. Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn. Ở màn hình đầu tiên, bạn sẽ khai báo link RSS Feed của Website. Nếu là WordPress sẽ là địa-chỉ-website.com/feed.

Ví dụ: http://khophanmempro.blogspot.com/feed/

Bước 2: Gửi các mục nội dung của Website lên Google News.

Truy cập vào Menu Sections. Bạn có thể dùng RSS hoăc Aton để khai báo dữ liệu.

Nếu bạn có kênh Video ở Youtube thì có thể khai báo đường dẫn của Playlist.


Bước 3: Khai báo thông tin cơ bản cho Website.

Bước này khá đơn giản, nhưng lại rất quan trọng. Có nhiều bạn bỏ qua, làm không đúng yêu cầu sẽ không được duyệt. Bạn chú ý ở các thông tin sau:


 • Lựa chọn thư mục nội dung của bạn (loại tin tức) ở mục Category
 • Phần mô tả (Description) có tối thiểu 140 ký tự. Sử dụng những từ mà người ta có thể tìm kiếm bạn trong ô tìm kiếm của Google. Bạn có thể dùng phần này để mô tả về nội dung website, hay mô tả về thương hiệu của mìnhCover Image: khai báo Logo thương hiệu Website của bạn. Yêu cầu như sau:

 • Hình vuông,
 • Định dạng file: png, jpg, gif
 • Kích thước 1000x1000px.
 • Nên sử dụng màu kín, không có viền cong, không có hiệu ứng đặc biệt. S
 • Sử dụng nền trong suốtBước 4: Cấu hình phân phối bản tin

Trước tiên bạn cần xác minh chủ sở hữu Website. Nếu bạn dùng chung account với Google Search Console thì sẽ được xác minh luôn. Còn không thì bạn phải tự xác minh thủ công:


 • Chọn Menu Distribute -> Verify content ownership
 • Tiếp đến chọn vị trí Quốc gia để phân phối bản tin của Website. Nếu Website chủ yếu dành cho người Việt Nam thì chỉ nên chọn Tiếng ViệtBước 5: Cấu hình Quảng cáo

Như đã nói, bạn có thể liên kết tài khoản Google Adsense hoặc của Network để hiển thị quảng cáo trên bảng tin. Truy cập vào Menu Ads, chọn Sign in to different account để đăng nhập tài khoản Adsense của bạn.

Lưu ý: Bạn chỉ được hiển thị tối đa 3 Ads thôi nhé. Việc này Google sẽ tự động phân phối


Bước 6: Xuất bản bài viết

Truy cập vào Menu Publish

Ở mục Warnings: sẽ thông báo những thiếu sót khi cấu hình. Bạn cố gắng chỉnh sửa lại theo yêu cầu để được duyệt.

Nếu Warnings là , thì bạn click vào Please review Producer Terms of Serivce to begin


Xác nhận lại thông tin đăng ký, chọn Continue


Cuối cùng là click Publish.

Sau ít nhất 2 ngày, Google sẽ duyệt nội dung của bạn. Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, thì Google sẽ lấy website của bạn làm nguồn tin cho Google News. Bạn có thể tải tài liệu từ buổi tọa đàm của Google để tham khảo thêm cách đăng ký Website lên Google News.
SHARE THIS

Author:

Chia sẻ đam mê, kết nối thành công.

0 comments: